"นศ.ปฐมวัย" แจ้งเกิด "สร้างสื่อ Online สไตส์ YouTuber" ผลิตสื่อสำหรับเด็กมีผู้รับชมหลักหมื่นเกือบ 1 แสนมีเคล็ดลับอย่างไร | มหาวิทยาลัยราชธานี ®
 

"นศ.ปฐมวัย" แจ้งเกิด "สร้างสื่อ Online สไตส์ YouTuber" ผลิตสื่อสำหรับเด็กมีผู้รับชมหลักหมื่นเกือบ 1 แสนมีเคล็ดลับอย่างไร

ประกาศโดย มหาวิทยาลัยราชธานี        


สาชาวิชาการศึกษาปฐมวัย ผลิตสื่อการเรียนรู้ออนไลน์สุด ปัง !!

มียอดผู้รับชมสื่อบน YouTube หลักหมื่นเกือบแสน ยกชั้นเรียน มารับฟังเคล็ดลับ ?

#วิชาบูรณาการสื่อเพื่อการสอนสำหรับเด็กปฐมวัย  #คณะศึกษาศาสตร์   #มหาวิทยาลัยราชธานี

        หลายคนคงทราบกันดี ถ้ากล่าวถึงผลกระทบการแพร่ระบาดของโควิด-19  ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงมากมาย และถือเป็นจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญของการศึกษาในประเทศไทย ทำให้การเรียนการสอนนั้นต้องหยุดชะงักลงอย่างชัดเจน heart

        ซึ่งในรอบปีที่ผ่านมาการแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลกระทบวงกว้างในหลายมิติทั่วโลก รวมทั้งผลกระทบต่อแวดวงการศึกษาในหลายแง่มุม ตั้งแต่การปิดเรียน ปรับมาใช้การสอนผ่านกลไกต่างๆ ตลอดจนปัญหาทางเศรษฐกิจที่ตามมาที่ทำให้เด็กหลายคนต้องออกจากโรงเรียน ทำให้ความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาถ่างเพิ่มมากขึ้น

        แต่อีกด้านโควิด-19 กลายเป็นแรงผลักดันบังคับให้เกิดการปรับตัวและนำมาซึ่งเทคโนโลยีและนวัตกรรมรูปแบบการศึกษาใหม่ๆ ที่ช่วยให้เด็กปฐมวัยได้เรียนรู้ผ่านช่องทางใหม่ๆ ตามกำลังด้วยรูปแบบที่แตกต่างกลายเป็นโมเดลใหม่ๆ ที่สอดรับกับบริบทของแต่ละพื้นที่ทั่วโลก 

        อ.วรรษิษฐา อัครชนยวมนต์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาเด็กปฐมวัยและการผลิตสื่อการเรียนรู้ ได้จัดแผนการสอนเพื่อพัฒนาการเรียนรู้ด้านการใช้สื่อดิจิทัล โดยเรียนเชิญ อ.กฤติเดช ฉายจรุง ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีมัลติมีเดียฯ ซึ่งได้ใช้โอกาสช่วงสถานะการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19  ที่ต้องช่วยเหลือเด็กๆ ทั้งในตัวเมืองและในพื้นที่ห่างไกล การจัดการเรียนการสอนในครั้งนี้ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการนำเสนอ เกิดนวัตกรรมใหม่ๆ แต่เน้นกระบวนการถ่ายทอดที่  อ.วรรษิษฐา ได้แนะนำเป็นแนวทางไว้ อย่างตั้งใจยิ่ง ดังคลิป yes

  


 

         ในส่วนการสอน อ.กฤติเดช ฉายจรุง ได้ใช้โปรแกรม OBS Studio และเทคนิคพิเศษที่ช่วยให้ผู้เรียนสามารถตอบสนองได้ทั้ง Online และ Offline โดยให้ผู้เรียนได้เรียนรู้กระบวนการผลิต ขั้นตอนการตัดต่อ และเผยแพร่สื่อทั้งแบบถ่ายทอดสด Live Streaming และแบบบันทึกวิดีโอ นำมาตัดต่อเพื่อนำขึ้น YouTube และส่งสื่อนั้นให้ผู้ปกครองผ่านช่องทางต่างๆ มากมาย ผลการประเมินการเรียนรู้ผู้ปกครองหลายท่านผู้เป็นเสียงเดียวกันมา "แบบนี้ก็ดีนะ" , "มาดีใจหลายแท้ ลูกได้เรียนออนไลน์"  ถือเป็นความสำเร็จที่ยอดเยี่ยมและน่าปลื้มใจ ต่อครูผู้สอนและคุณปฐมวัยที่ตั้งใจผลิตสื่อ เลยส่งผลให้คุณครูปฐมวัย ทำคลิป YouTube จน "ปัง" มีผู้รับชมสื่อหลักหมื่น ครึ่งแสนกันยกห้องเรียนเลยทีเดียว  

ตัวอย่าง คลิปที่เรียนรู้จากรายวิชาในสาขาการศึกษาปฐมวัย มหาวิทยาลัยราชธานี ผู้รับชมเกือบ 100,000 วิว


   

 


https://youtu.be/WqM8ipV9o9o
นางสาววราภรณ์ ประเสริฐสิน A6151021

https://youtu.be/xy8vmR-XJ8M
นางสาวชฎาภรณ์ บุญเต็ม A6151019

https://youtu.be/Dm7to5eqh08
นางสาวหัทยา อรรคธรรม A6151017

https://www.youtube.com/watch?v=JxNqLdzav18
นางสาววารุณี  ยอมพันธ์  A6151013 

https://youtu.be/1Iwm6fAXheY
นางสาวพิชชาพร ข้างน้อย

https://www.youtube.com/watch?v=Sr1mTYp_ghA 
นางสาวเพชรลี พลอามาต A6151024คะ

https://youtu.be/qalN-bNxjQ0
คุณครูเกด

https://youtu.be/mmqBVx_aakU
ครูกั้ง สร้างสื่อ


      


และอีกมากมายหลายท่านที่ไม่ได้นำมาเสนอไว้ในหัวข้อข่าวนี้ ยังฝากกด Like ฝากแชร์ช่อง รับชมสื่อคุณครูปฐมวัยเป็นกำลังใจมากๆ และผลิตสื่อดีๆ ออกมาอีกนะครับ ขอขอบคุณแทนเด็กๆ ผู้ปกครองทุกท่าน


กดติดตาม หลักสูตรสาขาการศึกษาปฐมวัย กับความสำเร็จที่ใครก็สัมพัสได้

 


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

รายละเอียดเพิ่มเติม / เนื้อหาย่อย

. . . . .

รายละเอียด PHOTO ALBUM

ไม่มีอัลบั้ม